Thiêng liêng và trang trọng lễ xin lửa SEA Games 31

Thứ Sáu, 06/05/2022 23:26

|

(CAO) Trong lễ khai mạc đại hội, ngọn lửa sẽ được rước đến đài lửa và châm để ngọn đuốc SEA Games 31 bùng cháy trong suốt thời gian đại hội diễn ra.

11 vận động viên tiêu biểu tham dự rước lửa. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Chiều 6/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Ban Tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã tổ chức Lễ xin lửa SEA Games 31.

Đúng 19 giờ, ngọn đuốc rực cháy đã về tới sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Ngọn lửa được châm vào đèn lưu lửa tại phòng thờ Bác Hồ và sẽ được lưu giữ tại đây. Trong lễ khai mạc đại hội, ngọn lửa sẽ được rước đến đài lửa và châm để ngọn đuốc SEA Games 31 bùng cháy trong suốt thời gian đại hội diễn ra.

Tham gia lễ xin lửa và thực hiện hành trình rước đuốc là 11 vận động viên tiêu biểu đeo dải lụa mang tên 11 quốc gia tham dự SEA Games 31.

Đây là những gương mặt vận động viên đã có được thành tích xuất sắc, mang vinh quang về cho thể thao Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đó là các vận động viên Vũ Thành An (đấu kiếm), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Đặng Hồng Hà (bắn súng), Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Bùi Yến Ly (muay), Nguyễn Thị Tâm (quyền anh), Vũ Tiến Dũng (pencak silat), Chu Diệu Hoàng Linh (taekwondo), Nguyễn Thị Hà Thanh (thể dục dụng cụ), Nguyễn Thị Lụa (vật) và Dương Thúy Vi (wushu).

11 vận động viên tiêu biểu tham dự rước đuốc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Bắt đầu diễu hành từ nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, đoàn xe đi đầu là xe cảnh sát dẫn đường, tiếp theo là hai xe ôtô mui trần chở 11 vận động viên tiêu biểu. Kiếm thủ Vũ Thành An được ban tổ chức chọn là người đứng đầu cầm cây đuốc chưa có lửa.

Lễ diễu hành xin lửa với 2 ôtô mui trần chở 11 vận động viên tiêu biểu tượng trưng cho 11 nước tham dự SEA Games 31 đứng trên xe, trong đó có 1 vận động viên cầm đuốc chưa thắp lửa, 31 xe môtô phân khối lớn (tượng trưng cho SEA Games 31) có gắn cờ các nước, cờ SEA Games 31, cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tiếp theo là 31 xe môtô phân khối lớn tượng trưng cho SEA Games 31 tham gia hưởng ứng, trên xe gắn cờ các nước, cờ SEA Games 31, cờ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Đoàn rước đuốc đi qua đường Hùng Vương. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)

Đoàn đã tới đặt vòng hoa tưởng niệm và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao ngọn đuốc rực lửa cho vận động viên Vũ Thành An.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao ngọn lửa cho vận động viên tiêu biểu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng các vận động viên viếng Lăng Bác và đặt vòng hoa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Từ đây, ngọn lửa thiêng đã được đoàn rước về sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Ngọn lửa được châm vào đèn lưu lửa tại phòng thờ Bác Hồ và sẽ được lưu giữ tại đây.

Trong Lễ khai mạc đại hội, ngọn lửa sẽ được rước đến đài lửa và châm để ngọn đuốc SEA Games 31 bùng cháy trong suốt thời gian đại hội diễn ra.

Trong suốt hành trình rước lửa, đoàn đã nhận được sự cổ vũ của người dân đi trên đường. Nhiều người dân khi thấy đoàn đi qua đã khẩn trương đi sát vào lề đường, dừng xe và dùng điện thoại ghi lại những khoảnh khắc trang trọng và đáng nhớ diễn ra tại Thủ đô.

Đoàn rước đuốc đi qua đường Hùng Vương. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Đoàn rước đuốc qua phố Nguyễn Chí Thanh hướng về sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
Chứng kiến những tình cảm ấm áp của nhân dân, vận động viên bắn cung Đỗ Thị Ánh Nguyệt xúc động cho biết, rất vinh dự khi được lựa chọn cùng với 10 vận động viên khác tham gia đoàn rước đuốc.

“Tại SEA Games lần này, tôi tham gia nội dung bắn cung 1 dây nữ. Tôi sẽ thi đấu hết mình, thể hiện tinh thần đoàn kết, cao thượng và trung thực, hoàn thành nhiệm vụ được giao,” vận động viên Đỗ Thị Ánh Nguyệt chia sẻ.

Trao đuốc lửa cho Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Lãnh đạo đoàn Thể thao Việt Nam dâng hương tại phòng thờ Bác Hồ trong sân vận động quốc gia Mỹ Đình. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang