SEA Games 32: Tạm biệt Campuchia - Hẹn gặp lại tại Thái Lan

Thứ Năm, 18/05/2023 13:54

|

(CAO) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) đã khép lại sau hơn 10 ngày tranh tài sôi động với lễ bế mạc ấn tượng diễn ra tối 17/5 trên sân vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Sau hơn 20 ngày tranh tài, SEA Games 32 khép lại với lễ bế mạc ấn tượng, đáng nhớ và đầy lưu luyến trên sân Morodok Techo (Phnom Penh, Campuchia). (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Lễ bế mạc SEA Games 32 diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen và phu nhân Bun Rany, cùng các đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và hàng vạn công chúng đến tham dự sự kiện, tận mắt chứng kiến hoạt động cuối cùng của kỳ đại hội thể thao khu vực lần đầu tiên diễn ra ở “đất nước Chùa Tháp” sau 64 năm chờ đợi.

Sân vận động Morodok Techo lung linh trong Lễ bế mạc SEA Games 32. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại Lễ bế mạc SEA Games 32. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)
Lễ bế mạc SEA Games 32 được bắt đầu với màn biểu diễn nghệ thuật với tên gọi "See you again" (Hẹn gặp lại). (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau cơn mưa nặng hạt trước thời điểm mở màn, lễ bế mạc SEA Games 32 bắt đầu với tiết mục ca múa nhạc chào mừng dưới chủ đề “Hẹn gặp lại,” hoạt động diễu hành vinh danh các đoàn thể thao và tình nguyện viên, trao thưởng các vận động viên xuất sắc, tiêu biểu tại đại hội.

Lễ bế mạc SEA Games 32 được bắt đầu với màn biểu diễn nghệ thuật với tên gọi "See you again" (Hẹn gặp lại). (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Với thành tích đạt được 359 huy chương (136 huy chương Vàng, 105 huy chương Bạc và 118 huy chương Đồng), dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 32, đoàn Thể thao Việt Nam vinh dự dẫn đầu đoàn diễu hành trong đêm bế mạc.

Lễ bế mạc SEA Games 32 diễn ra trong không khí sôi động với những màn trình diễn pháo hoa, âm thanh, ánh sáng và ấn tượng không kém sự kiện khai mạc đại hội.

Rất đông VĐV, CĐV Campuchia đến sân Morodok Techo để theo dõi lễ bế mạc SEA Games 32. (Ảnh: TTXVN)
Trình diễn ánh sáng trong lễ bế mạc SEA Games 32 trên sân vận động Morodok Techo. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Điểm nhấn của đêm bế mạc là màn trình diễn đại cảnh “Linh hồn võ Labokator” với sự tham gia của hàng nghìn võ sinh, diễn viên, giới thiệu môn võ của nước chủ nhà được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào cuối năm 2022.

Màn trình diễn môn võ cổ truyền Kun Bokator của Campuchia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng với đó là màn công diễn ca khúc “Tự hào Campuchia” hay “Yêu những gì Campuchia có” (Cambodian Pride), ca khúc chính thức của đại hội lần này.

Qua đó, giới thiệu những nét văn hóa, văn minh của đất nước, con người Campuchia từ truyền thống đến hiện đại, để lại nhiều tình cảm đẹp, cảm xúc lưu luyến đối với các vận động viên, quan khách và công chúng về một kỳ SEA Games ấn tượng và thành công tại Campuchia đúng như tinh thần “Thể thao - Sống trong hòa bình".

Lời chào tạm biệt của chú thỏ trắng - Linh vật SEA Games 32. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện bế mạc, thay mặt Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Tiến sỹ Thong Khon - Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á gửi lời cảm ơn đến nhân dân và Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đăng cai tổ chức thành công đại hội thể thao khu vực, cũng như thành viên các đoàn thể thao trong khu vực đã đến đây, nỗ lực thi đấu trong 12 ngày tranh tài sôi động, mang vinh quang về cho tổ quốc mình, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, kỷ niệm đáng nhớ, thể hiện sự gắn kết của các dân tộc trong đại gia đình thể thao Đông Nam Á, cũng như giá trị và tinh thần thể thao Olympic.

Màn diễu hành của lực lượng tình nguyện viên. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Đoàn Thể thao Việt Nam diễu hành trên sân vận động Morodok Techo trong Lễ bế mạc SEA Games 32. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Tại lễ bế mạc, ông Samdech Tea Banh - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Chủ tịch Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32 và Para ASEAN Games 12 của Campuchia - đã điểm lại quá trình chuẩn bị và các phần việc trong công tác tổ chức đại hội thể thao lần này, cũng như bày tỏ vinh dự lớn lao khi được phân công phụ trách và tổ chức thành công sự kiện thể thao có ý nghĩa lịch sử.

Việc đăng cai tổ chức thành công SEA Games lần này đã đưa hình ảnh Campuchia nổi bật trong mắt cộng đồng quốc tế, giới thiệu hình ảnh về đất nước con người Campuchia có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, thân thiện, hồn hậu và cởi mở.

Trao phần thưởng của ban tổ chức dành cho 2 vận động viên xuất sắc nhất SEA Games 32 là Quah Ting Wen (Bơi, Singapore, bên trái) và Pal Chhor Raksmy (Vovinam, Campuchia). (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ đến thời điểm này, ông mới thực hiểu thế nào là “Thể thao - Sống trong hòa bình,” đồng thời kêu gọi người dân nước này chung tay cùng Chính phủ Hoàng gia bảo vệ cho bằng được nền hòa bình hôm nay của đất nước.

Sau tuyên bố bế mạc SEA Games 32 của người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ngọn lửa đại hội tắt dần trên đài đuốc. Lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cũng được hạ xuống trong giai điệu bài hát truyền thống của tổ chức này qua phần trình bày của 64 em thiếu nhi, tiêu biểu cho 64 năm chờ đợi đăng cai tổ chức đại hội thể thao khu vực của người dân Campuchia.

Nghi thức hạ lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Ông Tea Banh cũng đã trao cờ Đại hội cho ông Prawit Wongsuwan - Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh - Trưởng ban tổ chức SEA Games 32 trao lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho ông Gongsak Yodmani - Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) đại diện nước chủ nhà SEA Games 33. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)
Ông Gongsak Yodmani - Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) đại diện nước chủ nhà SEA Games 33 nhận chuyển giao cờ từ Campuchia. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)
Đại diện nước chủ nhà SEA Games 33 (Thái Lan) với lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Với chủ đề “Sawad-dee SEA Games” (Xin chào SEA Games), SEA Games 33 dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 20/12/2025 ở 3 địa điểm chính là thủ đô Bangkok và hai tỉnh Chonburi và Songkhla, Vương quốc Thái Lan.

Các nghệ sỹ Thái Lan trình diễn các tiết mục văn nghệ thay cho lời chào của nước chủ nhà kỳ SEA Games 33. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang