(CAO) Sáng 9/4, Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) công bố 27 nhà lãnh đạo, chuyên gia, HLV trong nhiều lĩnh vực khác nhau, được chọn vào Ủy ban điều hành thứ 55. Trong đó, có cựu HLV tuyển Việt Nam Park Hang-seo và cựu HLV tuyển Indonesia Shin Tae-yong; hai HLV được chọn làm Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) nhiệm kỳ 2025-2028. Phó chủ tịch có 5 thành viên, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Chung Mong-gyu. HLV Park Hang-seo có nhiệm vụ hỗ trợ đội tuyển quốc gia, còn ông Shin phụ trách hợp tác đối ngoại.
HLV Park Hang-seo, SN 1959, từng làm trợ lý ở đội tuyển Hàn Quốc dưới thời HLV Guus Hiddink giai đoạn 2000-2002, với thành tích đứng thứ 4 World Cup 2002. Sau đó, ông dẫn dắt đội U23 dự ASIAD 2002 cũng trên sân nhà, nhưng bị loại từ bán kết dẫn đến bị sa thải. Từ năm 2005, HLV Park dẫn dắt thêm 4 CLB khác nhau trong nước.

HLV Park Hang-seo khi còn là HLV trưởng Đội tuyển
Việt NamCuối năm 2017 ông bén duyên với bóng đá Việt Nam, và gắn bó đến tháng 1/2023. Ông gặt hái nhiều thành công với tấm HC bạc giải U23 châu Á 2018, vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019, hai lần giành HC vàng SEA Games 2019 và 2021 và đưa đội tuyển lần đầu vào tới vòng loại cuối cùng World Cup 2022 - khu vực châu Á.
Dưới thời của ông, Việt Nam luôn duy trì vị thế là quốc gia đứng đầu khu vực, đồng thời là quốc gia Đông Nam Á giữ vị trí lâu nhất trong top 100 của FIFA. Giải đấu cuối cùng của HLV Park là ASEAN Cup 2022, với tấm HC bạc khi thua Thái Lan tại chung kết. Hiện ông Park điều hành một Trung tâm bóng đá trẻ ở Việt Nam và làm cố vấn cho đội hạng nhì Bắc Ninh.
HLV Shin Tae-yong, SN 1970, có danh tiếng tại Hàn Quốc được đánh giá cao hơn Park. Thành tích lớn đầu tiên của ông là giúp Seongnam FC vô địch AFC Champions League 2010, giành FA Cup Hàn Quốc 2011.
Sau đó, ông gắn bó với các cấp độ đội tuyển Hàn Quốc, từng vào tứ kết Olympic Rio 2016, vượt qua vòng bảng giải U20 World Cup 2017 và là người “chữa cháy” ở World Cup 2018 với trận thắng ấn tượng 2-0 trước Đức - khi ấy là đương kim vô địch.
Cuối năm 2019, Shin đến Indonesia. Ông giúp bóng đá xứ vạn đảo hoàn thành các mục tiêu lớn, như vượt qua vòng bảng Asian Cup 2023, vào bán kết U23 châu Á 2024 và vào vòng loại ba World Cup 2026.
Đây đều là những thành tích lịch sử của bóng đá quốc gia Đông Nam Á này. Những thành tựu của HLV Shin với bóng đá Indonesia từng được báo chí Hàn Quốc so sánh với Park Hang-seo khi dẫn dắt Việt Nam.
Sau khi cùng đội hình U20 bị loại từ vòng bảng ASEAN Cup 2024, HLV Shin bị sa thải. Trước khi ra đi, ông giúp Indonesia giành chiến thắng đầu tiên tại vòng loại ba World Cup 2026, khi hạ Arab Saudi 2-0 vào tháng 11/2024.
Kim Ngự