(CATP) Đúng như dự đoán của nhiều người, Đội bóng chuyền nam Biên Phòng vừa thắng Đội Thể Công Tân Cảng ở trận bán kết thứ hai để giành vé vào đấu chung kết Giải Hùng Vương 2025 với Đội Công an TPHCM (diễn ra vào lúc 21 giờ ngày 8/4). Đây chắc chắn sẽ là trận đấu bùng nổ, kịch tính, xứng đáng là cuộc so tài "trong mơ” như mong chờ của giới mộ điệu.
Đường đến trận tranh cúp
nếu như Đội bóng chuyền nam Công an TPHCM bước vào chung kết không quá chật vật sau khi thắng Đội Đà Nẵng với tỉ số 3-0 thì Đội Biên Phòng khá vất vả mới đánh bại được Thể Công Tân Cảng. Trước khi diễn ra cuộc so tài, nhiều người dự đoán nhà đương kim vô địch Giải Vô địch quốc gia (VĐQG) lẫn Cúp Hùng Vương cũng sẽ đoạt vé vào chung kết như đội bóng đến từ Thành phố mang tên Bác trước đó vài ngày. Song, đoàn quân của HLV Trần Đình Tiền đã gặp phải đối thủ "không phải dạng vừa".
Trong khi Đội Biên Phòng với lực lượng chủ yếu dựa vào nội binh có trình độ chuyên môn tốt thì đối thủ của họ lại có những ngoại binh rất lợi hại như Andreu Flores và Rodriguez Fuentes. Chính những vận động viên người Cuba đã đẩy Đội Biên Phòng vào tình thế bất lợi ở sét đầu tiên. Nhập cuộc không tốt với nhiều pha bắt bước 1 kém hiệu quả của Đội Biên Phòng đã giúp cho Thể Công Tân Cảng chiếm ưu thế. Kết quả sét 1, Đội bóng Thể Công Tân Cảng thắng với tỉ số 25-17.
Nhưng với một lực lượng dày dặn kinh nghiệm lẫn bản lĩnh tốt, các chàng trai áo lính không dễ dàng gục ngã. Trong thời điểm khó khăn nhất, HLV Trần Đình Tiền đã động viên cầu thủ vượt qua và họ đã làm được sau đó. Tình thế đảo ngược, bước vào sét 2, Đội Biên Phòng liên tục ghi điểm trước khi những vận động viên chủ chốt của họ như Ngọc Thuân, Văn Hiệp, Jakkrit... chơi tốt lên nhiều giúp đội nhà giành chiến thắng 25-20, cân bằng tỉ số 1-1.
Lúc này, tại Nhà luyện tập và thi đấu TDTT thành phố Việt Trì, Phú Thọ thật sự "nóng lên" khi khán giả liên tục hò reo cổ vũ cho hai đội. Càng về sau, cuộc tranh tài càng sôi nổi, kịch tính hẳn lên khi cả hai lần lượt tung lực lượng mạnh nhất, chiến thuật tốt để vươn lên dẫn trước. Sét thứ 3, Đội Thể Công Tân Cảng giành lại ưu thế bằng chiến thắng 25-20 nhưng sau đó Biên Phòng cũng thắng lại 25-19 để cân bằng tỉ số 2-2. Hai đội bước vào sét thứ 5 với màn rượt đuổi từng điểm số thật hấp dẫn. Có lúc nhà đương kim vô địch giải tưởng chừng như sắp cầm được vé vào chung kết khi vươn lên dẫn 11-9 nhưng đối thủ chơi nỗ lực để gỡ lại. Trận đấu vượt qua điểm số 15 khi hai đội liên tục so kè sít sao. Thật không may cho Thể Công Tân Cảng khi ngoại binh Andreu Flores lại đánh hụt bóng về cuối giúp cho Biên Phòng thắng 18-16.

Cầu thủ Đội Công an TPHCM (trái) sẵn sàng chinh phục chiếc Cúp Hùng Vương
Cơ hội vô địch chia đều cho hai đội
như vậy, đây là lần thứ ba liên tiếp, Đội bóng chuyền nam Biên Phòng lọt vào trận chung kết Cúp Hùng Vương, trong đó hai năm gần đây (2023 và 2024) họ giành chiến thắng. Bên cạnh đó, các chàng trai áo lính biên phòng cũng đang giữ chiếc cúp của giải VĐQG cùng với hai lần đăng quang trước đó (2009 và 2011). Rõ ràng, thành tích và sức mạnh của Đội Biên Phòng là không phải bàn cãi. Trước khi bước vào giải đấu này, đoàn quân của thuyền trưởng Trần Đình Tiền là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc cúp năm nay.
Thật thích thú, khi nhà đương kim vô địch đấu với tân binh để tranh cúp. Mới nghe qua tưởng chừng có sự chênh lệch về đẳng cấp nhưng thực tế trên sân lại không như thế. Đội bóng Công an TPHCM đã thể hiện trình độ chuyên môn vô cùng ấn tượng ở giai đoạn 1 giải VĐQG và trận bán kết vừa qua. Trong số 7 đội tranh tài ở giải đấu số 1 quốc gia thì các chàng trai trong sắc áo Công an nhân dân đã thắng đến 6 đội, chỉ riêng Đội Biên Phòng là chưa so tài cùng. Hai đội chưa chạm trán nhau nên sẽ là "ẩn số" thú vị của giải đấu. Chắc chắn, hai nhà cầm quân tài năng sẽ tung ra lực lượng mạnh nhất, chiến thuật hoàn hảo nhất trong trận đấu "sinh tử" tối nay.
Xét về lực lượng, mỗi đội có thế mạnh khác nhau. Trong tay của HLV Trần Đình Tiền có những vận động viên tài năng như Văn Hiệp, Ngọc Thuân, Văn Duy, Duy Tuyến, Anh Tuấn, Thế Khải, Minh Đức... cùng các gương mặt trẻ triển vọng là Duy Thành, Hữu Đạt, Huỳnh Pháp, Đức Hoàng, Đức Duy, Văn Nam... Ngoại binh duy nhất của đội là Jakkrit Thanomnoi đến từ Thái Lan. Chàng trai sinh năm 2003 là chủ công xuất sắc nhất của xứ sở chùa vàng.
Đội bóng Công an TPHCM có ba ngoại binh: Rendy Tamamilang (Indonesia), Julio César Cardenas (Cuba) và Michal Kubiak (Ba Lan), trong đó vận động viên đến từ Châu Âu từng hai lần giành ngôi vô địch thế giới năm 2014 và 2018. Những trận đấu vừa qua, đặc biệt là trận bán kết đấu với Đà Nẵng, ba ngoại binh phối hợp ăn ý với các cầu thủ như Vô Lít, Thoại Khương, Văn Sanh, Quốc Dư... công thủ nhịp nhàng, hiệu quả để vượt qua các đối thủ mạnh. Người hâm mộ đang rất nóng lòng chờ xem các cầu thủ Công an TPHCM sẽ thể hiện thế nào trước đối thủ rất mạnh như Biên Phòng, chưa biết "mèo nào cắn mỉu nào".
Quang Vĩnh