Hàng loạt kỷ lục mới được thiết lập tại Vpbank Hanoi Marathon 2022

Thứ Ba, 18/10/2022 10:04

|

(CAO) VPBank Hanoi Marathon 2022 đã khép lại với nhiều rất nhiều con số ấn tượng về mặt chuyên môn, trong đó có những kỷ lục.

Nguyễn Thị Oanh nối dài kỷ lục

Theo đăng ký ban đầu tại VPHM 2022, Nguyễn Thị Oanh thi đấu ở cự ly 21km – cự ly cô đang là đương kim vô địch. Thế nhưng đến phút chót, chân chạy quê Bắc Giang đã quyết định chuyển sang thi đấu cự ly 42km.

Giới chuyên môn nhận địch, dù đổi cự ly không phải là sở trường song Nguyễn Thị Oanh vẫn gần như không có đối thủ ở VPHM 2022. Và đúng là Nguyễn Thị Oanh đã không có đối thủ ở cự 42km của nữ tại VPHM 2022. Cô dẫn đầu ngay từ khi xuất phát cho tới khi về đích, thâm chí bỏ xa phần còn lại để giành chức vô địch với thành tích 2 giờ 50 phút 56 giây, phá kỷ lục cũ của Nguyễn Thị Huệ (2 giờ 51 phút 54 giây) thiết lập năm 2018.

Trên trang cá nhân của mình, Nguyễn Thị Oanh chia sẻ đầy cảm hứng về chức vô địch của mình: “Chiếc PR mới vào một ngày Thu Hà Nội. Một câu chuyện dài, một hành trình dài cùng với những sự nỗ lực và kiên trì tới cùng”.

Điều đáng nói hơn nữa, thành tích mà Nguyễn Thị Oanh thiết lập tại VPHM 2022 còn hơn cả thành tích Elvina của Indonesia đã vô địch SEA Games 31 hồi tháng 5 vừa qua (2 giờ 55 phút 28). Điều này cũng đồng nghĩa, ngoài những cự ly Nguyễn Thị Oanh đang vô đối và nắm giữ kỷ lục tại sân chơi SEA Games là 1500m, 5000m và 3000m vượt chướng ngại vật, thì cô cũng có thể đánh bại các đối thủ trong khu vực ở cả cự ly khắc nghiệt như marathon.

Trịnh Quốc Lượng đã trở lại

Chấn thương khiến Trịnh Quốc Lượng mất cơ hội dự SEA Games 31 trên sân nhà và sau đó vắng mặt ở một số giải chạy. Cũng bởi vậy, khi bước vào VPHM 2022, nhiều người cho rằng, Trịnh Quốc Lượng sẽ khó lòng mà bảo vệ ngôi vô địch. Bản thân chân chạy sinh năm 1996 cũng thừa nhận, đó là một áp lực vì VPHM có thể xem là đường chạy “sở trường” của anh.

Thực tế trên đường chạy VPHM 2022, Trịnh Quốc Lượng đã bị Đỗ Quốc Luật liên tục bỏ lại với khoảng cách có lúc lên tới 200m trong khoảng 15km cuối. Và chỉ đến khi còn cách đích 800m, Trịnh Quốc Lượng mới thực sự bứt lên ngoạn mục để cán đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 29 phút 12 giây. Dù chưa thể phá được kỷ lục của chính mình (2 giờ 27 phút 20 giây), song Trịnh Quốc Lượng đã thực sự trở lại.

Đường chạy VPHM có nhiều thuận lợi cộng với việc thời tiết hôm nay ủng hộ, nên tôi có được kết quả ngoài mong đợi này. Tôi thực sự rất vui và hạnh phúc bởi nỗ lực của mình đã được đền đáp” – Trịnh Quốc Lượng chia sẻ sau khi về đích.

Hơn 400 VĐV hoàn thành 42km dưới 4 giờ

VPHM ghi nhận hơn 3.000 vận động viên tham gia tranh tài ở cự ly Full Marathon, con số kỷ lục ở một giải chạy diễn ra tại Việt Nam. Không chỉ các VĐV đỉnh cao, rất nhiều VĐV phong trào đã đạt kỷ lục cá nhân (PR) tại VPHM 2022, đặc biệt ở cự ly 42km và 21km. Trong đó, có 414 VĐV đã hoàn thành cự ly full marathon dưới 4 giờ, trong đó 108 VĐV chạm đích với thời gian dưới 3 giờ 30 phút. Đây cũng là những con số kỷ lục tại một giải chạy ở Việt Nam, bên cạnh con số kỷ lục về số VĐV đăng ký cự ly 42km.

VPHM là đường chạy đạt chuẩn Quốc tế tại Việt Nam, được Liên Đoàn Điền kinh Thế giới (WA), Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) cấp chứng chỉ. Đường chạy VPHM 2022 được chuyên gia hạng A thế giới của Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) - Fung Wang Tak - trực tiếp sang Việt Nam đo. Đây là đường chạy nội đô bằng phẳng, không cầu dốc, không vòng lặp, tuyến đường được đóng kín, an toàn và có thể giúp các VĐVđạt thành tích cao.

Thắp lửa tình yêu thể thao

VPBank Hanoi Marathon 2022 trở lại mạnh mẽ với thông điệp "Bừng sáng Việt Nam", thu hút hơn 10.000 vận động viên đăng ký tham gia, trong đó hơn 1.000 vận động viên nước ngoài. Đây là những con số ấn tượng của giải sau 5 năm tổ chức. Điều đó cho thấy giải đã góp phần thắp lửa tinh thần thể thao cũng như lan tỏa lối sống tích cực trong cộng đồng.

Tại lễ khai mạc VPHM 2022, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, đã nhấn mạnh, cho dù chưa có đường chạy marathon với hàng chục ngàn người tham gia mỗi năm như Boston, New York … hay Tokyo, nhưng Hà Nội với lịch sử ngàn năm văn hiến và di sản văn hóa đặc sắc, với những con người yêu thể thao và phong trào chạy bộ đang phát triển không ngừng sẽ chắc chắn tiến tới những giải chạy tầm cỡ, chuyên nghiệp, xứng tầm với thủ đô. Đây sẽ không chỉ là một hoạt động thể dục thể thao, mà còn trở thành một sự kiện văn hóa quốc tế, một hoạt động quảng bá đất nước, con người Việt Nam.

Khung cảnh hàng ngàn người bên hồ Hoàn Kiếm sải bước dưới ánh nắng mật ong của mùa thu Hà Nội qua những danh thắng Thăng Long lịch sử vào sáng 16/10 sẽ là hình ảnh hoàn hảo nhất cho thấy một Việt Nam đang bừng sáng, thịnh vượng trọn vẹn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang